Tìm tour

Đặc sản Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc

 Dù là thứ nước chấm gia vị rất bình thường và dân dã, nhưng nước chấm lại gắn bó, thân thuộc không thể thiếu trong đời sống ẩm thực hằng ngày của người Việt Nam. Đó là hương vị quê hương, là nỗi niềm của những người xa xứ. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhờ độ đạm cao, mang hương vị dịu ngọt, thơm lừng mùi cá cơm. Nước mắm Phú Quốc để càng lâu càng thơm ngon. Tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, đạt gần 10 triệu lít/năm. Dương Đông và An Thới là hai nơi sản xuất nước mắm nhiều nhất đảo. Có những gia đình làm nghề này theo truyền thống cha truyền con nói và giữ vững tiếng tăm từ đời này sang đời khác.

Nước mắm Phú Quốc được làm bằng một nguyên liệu duy nhất là cá cơm, trong đó có loại cá cơm Sọc Tiêu, cơm Than cho nước mắm tuyệt hảo. Cá tươi vừa dưới biển vớt lên là ướp muối liền, đem vào thùng gỗ đậy kín và nén chặt..sau chừng một năm cá cơm chín rụn, cho nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất còn được gọi là nước cốt, nước cốt vừa dẫn ra chứa vào lu đất, sau đó ém thùng cho thật chật, rồi đổ nước cốt trở lại thùng, trộn ba ngày nước trong lại, mới rút ra từ từ để cho vào can và chuyển đi khắp nơi. Sau đổ tiếp muối vào thùng để lấy nước nhì và nước ba. Nước mắm nguyên chất có màu nâu sậm trong vắt và sánh đặc .Loại này vào những khi trời lạnh ngư dân đi biển hay những người thợ lặn trước khi lặn xuống biển uống 1 chén là vừa đủ ấm cho những đêm khuya lạnh buốt, nếu uống nhiều cũng bị say. Loại nước mắm đặc biệt này được các chủ nhân dùng để đãi khách quý.

Ngày nay nước mắm Phú Quốc đã trở thành thương hiệu độc quyền được xuất khẩu sang Pháp, Châu Âu, Nhật và cả Mỹ. Không chỉ có bà con kiều bào thưởng thức hương vị đậm tình quê hương mà không ít người nước ngoài đã nặng tình với mùi đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Đây cũng là món quà rất có ý nghĩa mà du khách có thể mang về cho người thân sau chuyến đi thăm xứ biển nằm nơi vùng cực Nam Tổ Quốc.

Print Back TOP
Video clip
Hỗ trợ trực tuyến
My status  Tư vấn đặt tour
My status  Chăm sóc Khách Hàng
Nhật ký hành trình
Giới thiệu bạn bè
Đối tác